Tuyên truyền cúm

Thứ sáu - 19/04/2024 09:03
Phòng chống dịch cúm
TRƯỜNG THCS ĐỖ ĐỘNG


BÀI TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG BỆNH CÚM A,B

 
Kính thưa: Ban giám hiệu nhà trường cùng toàn thể quý thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các em học sinh thân mến! Lời đầu tiên, cho phép tôi xin được gửi tới BGH cùng quý thầy cô lời chúc sức khỏe và lời chào trân trọng nhất, chúc các em học sinh có một ngày học tập thật bổ ích và lý thú. Hôm nay tôi xin tuyên truyền tới toàn thể các em học sinh trường THCS Đỗ Động nguyên nhân và cách phòng chống dịch bệnh cúm A,B. Hiện nay tình hình thời tiết đang giao mùa nguy cơ mắc bệnh cúm ngày càng cao, lây lan thành dịch bệnh càng nhanh hơn. Chính vì vậy, hôm nay Phòng Y tế học đường nhà trường sẽ cung cấp một số thông tin về bệnh cúm mùa A, B để các bậc phụ huynh, học sinh cùng các đồng chí cán bộ, giáo viên, nhân viên biết cách phòng tránh bệnh cho bản thân và người thân cùng bảo vệ sức khỏe.
I. Bệnh cảm cúm là gì?
Bệnh cúm mùa là bệnh truyền nhiễm cấp tính. Tác nhân gây bệnh chủ yếu do các chủng vi rút cúm A(H3N2), cúm A (H1N1), cúm B và cúm C. Bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao, qua đường hô hấp, qua các giọt nhỏ nước bọt hay dịch tiết mũi họng do hắt hơi ho khạc. Thông thường bệnh diễn biến nhẹ và hồi phục trong vòng 2-7 ngày, nhưng đối với trẻ em, người lớn tuổi, người có bệnh mãn tính về tim, phổi, thận, bệnh chuyển hóa, thiếu máu hoặc suy giảm miễn dịch…., bệnh có diễn biến nặng hơn, dễ bị biến chứng. Bệnh lây truyền từ người sang người theo đường hô hấp, qua các giọt nước bọt hay dịch tiết mũi họng, khi bệnh ho hoặc hắt hơi, lây qua tiếp xúc với đồ vật có chứa vi rút  đưa bàn tay lên mắt, mũi, miệng. Bệnh lây lan càng nhanh khi tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, đặc biệt ở nơi tập trung đông người, trường học.


 II. Bệnh Cúm A.
 1. Bệnh cúm A là gì?
         Cúm A là căn bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính thường lưu hành khi thời tiết chuyển mùa, do các chủng virus cúm phổ biến như A/H1N1, A/H3N2, A/H5N1, A/H7N9 gây nên. Trong đó, chủng A/H7N9 và A/H5N1 là những chủng virus cúm thường lưu hành ở gia cầm, có khả năng lây nhiễm sang người và tạo thành dịch.        
        Bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao và lây lan nhanh trong cộng đồng. Cúm A H1N1 có khả năng tấn công sâu vào tế bào phổi, gây viêm phổi và thậm chí tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Vi-rút cúm A tồn tại khá lâu ngoài môi trường, có thể sống từ 24 đến 48 giờ trên các bề mặt như bàn, ghế, tủ, tay vịn cầu thang...; tồn tại trong quần áo từ 8 đến 12 giờ và duy trì được 5 phút trong lòng bàn tay. Bệnh lây truyền từ người sang người theo đường hô hấp, qua các giọt nước bọt hay dịch tiết mũi họng khi người bệnh ho, hắt hơi, hoặc lây qua tiếp xúc với một số đồ vật có chứa vi rút rồi qua bàn tay đưa lên mắt, mũi, miệng. Người mang vi rút cúm A có khả năng truyền vi rút cho những người xung quanh trong thời gian 1 ngày trước tới 7 ngày sau, kể từ khi có triệu chứng của bệnh. Bệnh lây lan càng mạnh, càng nhanh khi có sự tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, đặc biệt ở nơi tập trung đông người như trường học, nhà trẻ...
2. Dấu hiệu nhận biết của bệnh cúm A
          + Sốt, thường trên 38 độ C và ớn lạnh.
          + Ho, đau họng, sổ mũi, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi.
          + Tiêu chảy và ói mửa.
          + Một số trường hợp nặng có thể bị suy hô hấp và dẫn đến tử vong. Bệnh cúm A có triệu chứng giống với cúm thông thường, chỉ có thể chẩn đoán xác định bằng cách lấy dịch mũi họng tại cơ sở y tế để xét nghiệm.
3. Cách phòng tránh cúm A
+ Tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tránh tối đa việc chùi tay lên mắt và mũi. Che miệng và mũi khi ho, hắt hơi, không khạc nhổ bừa bãi, hàng ngày sử dụng các dung dịch sát khuẩn đường mũi họng.
+ Thường xuyên vệ sinh, lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày, sàn nhà bằng xà phòng hoặc bằng dung dịch sát khuẩn và mở cửa thoáng mát nơi ở, lớp học, phòng làm việc.
+ Học sinh nên tự theo dõi sức khỏe hàng ngày, nếu có biểu hiện sốt, ho, đau họng…thì thông báo cho nhà trường. Nếu được xác định mắc cúm thì cần được cách ly, đeo khẩu trang và đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, xử lý phòng tránh lây lan.
+ Những người mắc bệnh mạn tính, phụ nữ mang thai, người già, trẻ em cần tránh tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh.
+ Tránh tiếp xúc với người mắc hoặc nghi mắc bệnh cúm.
+ Cần đeo khẩu trang y tế và giữ khoảng cách trên 01 mét nếu phải tiếp xúc với người bệnh.
+ Hiện nay chưa có vắc xin đặc hiệu phòng chống cúm A (H5N1), A (H7N9) chính vì vậy khi có triệu chứng, sốt ho, đau đầu, mệt mỏi…. cần đến ngay cơ sở y tế để khám và xử trí kịp thời tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc khi chưa có hướng dẫn của Bác sỹ.
II. Bệnh Cúm B
1. Cúm B là gì?
Đây là một bệnh lý do loại virus lành tính gây ra. Loại virus này sẽ gây nên 
bệnh cúm thông thường và không quá nghiêm trọng. Bệnh có thể lây qua đường hô hấp với thời gian ủ bệnh là 1 đến 3 ngày.
Trong điều kiện chuyển giao tời tiết, cúm B sẽ rất thuận lợi để phát triển, tấn công đường hô hấp. Mọi đối tượng đều có khả năng bị nhiễm cúm B, đặc biệt là người già, trẻ em dưới 5 tuổi, người bị suy giảm miễn dịch.
2. Dấu hiệu nhận biết bệnh cúm B
          + Sốt, thường trên 38 độ C và ớn lạnh.
          + Ho, đau họng, sổ mũi, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi.
          + Tiêu chảy và ói mửa.
Các triệu chứng của cúm B thường không quá nặng và có thể bị nhầm lẫn với một số bệnh về hô hấp. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì bệnh có thể sẽ gây ra các biến chứng như 
viêm phổisuy hô hấpsuy thận, viêm tim, viêm phế quản, nhiễm trùng huyết,… Với những người bị hen suyễn thì khả năng các triệu chứng sẽ có biểu hiện nặng hơn, thậm chí gây ra một đợt hen nghiêm trọng.
Các triệu chứng về đường hô hấp do cúm B có thể nghiêm trọng và biến chứng nặng hơn tùy thuộc vào cơ địa và đối tượng bị bệnh. 
3. Cách phòng tránh cúm B
Cúm B lây truyền qua đường hô hấp và tiếp xúc nên ngoài việc tiêm chủng vắc xin đầy đủ, cần chủ động thực hiện các biện pháp dưới đây để phòng cúm B:
+ Tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tránh tối đa việc chùi tay lên mắt và mũi. Che miệng và mũi khi ho, hắt hơi, không khạc nhổ bừa bãi, hàng ngày sử dụng các dung dịch sát khuẩn đường mũi họng.
+ Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, vệ sinh, lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày, sàn nhà bằng xà phòng hoặc bằng dung dịch sát khuẩn và mở cửa thoáng mát nơi ở, lớp học, phòng làm việc.
+  Học sinh nên tự theo dõi sức khỏe hàng ngày, nếu có biểu hiện sốt, ho, đau họng…thì thông báo cho nhà trường. Nếu được xác định mắc cúm thì cần được cách ly, đeo khẩu trang và đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, xử lý phòng tránh lây lan.
+ Những người mắc bệnh mạn tính, phụ nữ mang thai, người già, trẻ em cần tránh tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh.
+ Tránh tiếp xúc với người mắc hoặc nghi mắc bệnh cúm.
+  Cần đeo khẩu trang y tế và giữ khoảng cách trên 01 mét nếu phải tiếp xúc với người bệnh.
+ Hiện nay chưa có vắc xin đặc hiệu phòng chống cúm B, chính vì vậy khi có triệu chứng, sốt ho, đau đầu, mệt mỏi…. cần đến ngay cơ sở y tế để khám và xử trí kịp thời tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc khi chưa có hướng dẫn của Bác sỹ.
 Qua bài tuyên truyền hôm nay cô mong các em hiểu rõ sự nguy hiểm của bệnh cúm A,B. Từ đó các em biết cách tự chăm sóc và bảo vệ cho bản thân, người thân trong gia đình và những người xung quanh.
Chúc các đồng chí cán bộ, giáo viên, nhân viên và các bậc phụ huynh cùng toàn thể các em học sinh có một sức khỏe tốt.

                                      Đỗ Động, ngày 19 tháng 04 năm  2024              
T.M NHÀ TRƯỜNG


    Tạ Quang Luyện                                                                
             CÁN BỘ Y TẾ
                 

               Hồ Thị Bích

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Vun đắp ước mơ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây